Cách đo kích thước chân của trẻ em và chọn giày phù hợp

Cách đo kích thước chân của trẻ em chuẩn để chọn giày là mối quan tâm của không ít bậc phụ huynh. Vì dù mua giày quá chật hay quá rộng đều có thể khiến trẻ thấy không thoải mái khi đi đứng. Bên cạnh đó, các bảng quy đổi size chỉ có tính tham khảo, vì bàn chân mỗi trẻ đều khác nhau. Nếu bố mẹ muốn mua giày chuẩn cho con, hãy cùng tìm hiểu các bước đo kích thước chân trẻ em để chọn giày trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn các bước đo kích thước chân trẻ em

  • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ đo gồm 1 tờ giấy A4, bút chì và thước kẻ 30cm có chia độ mm. 

  • Bước 2: Đặt tờ giấy A4 vào sát tường, đặt bàn chân trẻ lên tờ giấy sao cho gót chân sát vào tường. Ở bước này, bàn chân trẻ cần nằm gọn bên trong tờ giấy.

  • Bước 3: Giữ chân trẻ thả lỏng ổn định, dùng bút vẽ lại khung bàn chân trẻ

  • Bước 4: Bỏ bàn chân trẻ ra khỏi giấy. Từ điểm trên cùng của vị trí đỉnh ngón trên giấy, kẻ 1 đường thẳng song song với mép giấy. Từ điểm dưới cùng ở vị trí gót chân, kẻ đường thẳng thứ 2 song song với đường thẳng thứ 1.

  • Bước 5: Từ mép 2 bên cạnh bàn chân kẻ đường thẳng 3 và 4 song song với nhau, vuông góc với đường thẳng 1 và 2. 

  • Bước 6: Đặt thước kẻ song song với đường thẳng 3 và 4 (chiều dài), vuông góc với đường thẳng 1 và 2 (chiều rộng), kết quả nhận được chính là chiều dài bàn chân trẻ tính bằng mm. 

  • Bước 7: So chiều dài bàn chân vừa đo được với bảng quy đổi size giày tương ứng. Nếu số liệu đo được không trùng với bất kỳ số liệu trên bảng quy đổi, chọn số liệu cao hơn gần nhất. 

cách đo kích thước chân trẻ em

Minh họa dễ hiểu các bước đo kích thước bàn chân trẻ em bằng giấy A4

Một số lưu ý quan trọng để đo kích thước chân cho trẻ em chính xác nhất

Trẻ em thường hiếu động nên việc đo size bàn chân không mấy dễ dàng. Tuy nhiên, Bbố mẹ chỉ có thể đo bàn chân chính xác nếu làm đúng theo các bước hướng dẫn và giữ cho chân con không dịch chuyển trong quá trình đo. Bên cạnh đó, để quy đổi size giày chuẩn nhất từ chiều dài bàn chân trẻ, phụ huynh cần lưu ý một số gạch đầu dòng dưới đây.

Đảm bảo trẻ đứng sát mép tường

Để tránh tình trạng chân trẻ bị xê dịch khi đo, bố mẹ nên để con đứng dựa lưng sát mép tường. Lúc này, lưng trẻ đã có điểm tựa, bố mẹ chỉ cần cố định phần bàn chân là được. 

cách đo kích thước chân trẻ em

Cần đặt bàn chân trẻ sát mép tường

Nên đo chân vào buổi tối

Buổi tối là khoảng thời gian bàn chân giãn ra hết cỡ sau một ngày hoạt động. Vì thế, đo bàn chân trẻ vào thời điểm này sẽ cho kết quả lớn nhất, giúp bố mẹ chọn được đôi giày mà con có thể đi thoải mái ở mọi thời điểm trong ngày. 

Nếu bố mẹ đo chân vào các buổi khác trong ngày khi chân con chưa giãn hoàn toàn, bố mẹ rất dễ mua giày khiến con bị kích và đau chân. 

Làm tròn khi đo chiều dài chân

Bố mẹ có thể làm tròn chiều dài chân trong khoang +/- 0,5 cm. Khoảng sai số này có thể để coi như bù trong trường hợp đưa bút chì vẽ sai (làm tròn xuống) hoặc để sau này con đi thêm tất (làm tròn lên).

cách đo kích thước chân trẻ em

Nên làm tròn số khi đo chiều dài chân

Cộng thêm 1-3 cm vào kết quả đo

Trẻ em thường lớn nhanh, số đo cũng vì thế mà không ổn định như người trưởng thành. Vì thế, bố mẹ được khuyên nên chọn size giày có chiều dài lớn hơn từ 1-3 cm so với chiều dài chân đo được của bé. Tuy nhiên, bố mẹ chỉ nên áp dụng cách này khi mua các loại giày đi chơi, giày thể thao thông thường. Trong trường hợp muốn mua giày đá bóng, bố mẹ cần chọn size đúng với số đo kích thước bàn chân trẻ em. 

Trên đây là các bước cụ thể để đo kích thước bàn chân trẻ em và một số lưu ý để có kết quả đo chính xác nhất. Nhìn chung, phương pháp đo kích thước chân trẻ em bằng cách vẽ lên giấy A4 khá tương đồng với cách đo bàn chân người lớn. Bố mẹ chỉ cần lưu ý ổn định bàn chân cho con trong quá trình đo để đo đúng size chuẩn là được.

Nếu bố mẹ đang tìm kiếm các mẫu giày thể thao, giày bóng đá trẻ em, tham khảo ngay các mẫu giày dành cho bé của Jogarbola. Đặc biệt, Jogarbola vừa cho ra mắt BST giày bóng đá trẻ em Jogarbola Colorlux 2.0 Ultra dành cho các cầu thủ nhí.

Với bảng màu bắt mắt, phom giày được thiết kế riêng cho bàn chân trẻ em cùng chất liệu da mềm mại và thiết kế lưỡi gà rời tiện lợi, đây sẽ là mẫu giày phù hợp nhất để con hết mình cùng đam mê sân cỏ mùa hè này.

Bố mẹ quan tâm tìm hiểu về giày đá bóng trẻ em Jogarbola 2.0 Ultra vui lòng tham khảo thông tin sản phẩm chi tiết trên website https://jogarbola.com.vn/ hoặc liên hệ qua fanpage https://www.facebook.com/jogarbolavn và kênh shopee https://shopee.vn/donglucsport để được tư vấn.