Chiến thắng không phải là tất cả - Đây mới là điều cần dạy cho trẻ em khi chơi bóng…

Giống như các môn thể thao có tính chất đối kháng khác, khát khao chiến thắng và nỗ lực giành chiến thắng chính là điểm hấp dẫn nhất của bóng đá, khiến hàng triệu người trên thế giới nghiêng mình theo môn thể thao vua. 

Tuy vậy, khi đào tạo bóng đá cho trẻ em, ngoài mục tiêu chiến thắng, những người thầy, huấn luyện viên đích thực còn cần dạy cho các em nhiều hơn thế…

Tập trung vào niềm vui, không phải chiến thắng

Dù là vui chơi hay tập luyện, bóng đá luôn là một hoạt động thú vị dành cho trẻ em. Ở giai đoạn đầu khi trẻ được tiếp xúc với bóng đá, trẻ cần thành thạo các kỹ năng cơ bản. Nhưng quan trọng hơn cả, bóng đá cần “đủ vui” để nâng cao trải nghiệm cho trẻ.

Đặt niềm vui lên hàng đầu

Khi đào tạo bóng đá cho trẻ nhỏ ở giai đoạn đầu, thành thạo kỹ năng cơ bản quan trọng hơn tập trung vào chiến thắng. Trong giai đoạn chuyển giao từ “bóng đá giải trí” thành “bóng đá bài bản”, đội ngũ huấn luyện viên cần cung cấp cho trẻ những công cụ cần thiết để cải thiện kỹ năng và tiến bộ trong một môi trường cạnh tranh hơn.

Áp lực phải giành chiến thắng có thể khiến trẻ em mất đi hứng thú với bóng đá, bất kể trẻ có năng khiếu đến đâu. Vì vậy, đừng biến việc chơi bóng đá trở thành một nghĩa vụ. 

Tinh thần đồng đội

Những môn thể thao chơi theo đội như bóng đá không chỉ rèn luyện tinh thần trách nhiệm mà còn cả khả năng lãnh đạo của trẻ. Trong quá trình đào tạo bóng đá, hãy để trẻ hiểu mỗi vị trí trong đội bóng đều có nhiệm vụ riêng. Mỗi cá nhân cần hoàn thành đúng nhiệm vụ của mình, đồng thời phải biết cách hợp tác với nhau để đạt được mục tiêu chung. Đôi khi, tinh thần đồng đội không phải lúc nào cũng mang về chiến thắng. Nhưng trên hết, trẻ cần học cách hợp tác và tôn trọng mục tiêu chung. Đây sẽ là một kỹ năng giá trị mà các huấn luyện viên có thể dạy các cầu thủ nhí để áp dụng cả trong và ngoài sân cỏ. 

Tôn vinh tinh thần đồng đội trong bóng đá 

Tính kỷ luật

Bóng đá có thể là niềm vui, nhưng thông qua quá trình đào tạo, các cầu thủ nhí cũng cần được rèn luyện tính kỷ luật. Từ lộ trình học tập bài bản, tới các bài tập lặp đi lặp lại,... đều cần sự kỷ luật mới có thể hoàn thành. Tính kỷ luật không chỉ đặt nền tảng cho kỹ năng chơi bóng của trẻ mà còn là nền móng cho chuẩn mực đạo đức của trẻ sau này. 
Sự kiên cường khi đối diện với khó khăn, thất bại

Học chơi thể thao nói chung và đá bóng nói riêng là cách hiệu quả nhất để rèn luyện ý chí kiên cường cho trẻ. Trong quá trình chơi bóng đá, sai lầm và thất bại chắc chắn sẽ xảy ra. Và để tiến về phía trước, huấn luyện viên cần giúp trẻ rèn luyện tư duy không sợ sai lầm, luôn học hỏi được từ các thất bại và kiên trì để khắc phục được thất bại ấy. 

Dạy trẻ cách đối diện với sai lầm

Kỹ năng giao tiếp

Không chỉ mang đến lợi ích về sức khỏe thể chất, học viện bóng đá còn là môi trường tuyệt vời để trẻ rèn luyện kỹ năng giao tiếp xã hội. Tại đây, trẻ không chỉ được gặp gỡ bạn mới, mà còn có thể xây dựng tình bạn lâu dài. Huấn luyện viên nên tạo nhiều điều kiện để các bạn nhỏ với niềm đam mê chung có cơ hội giao lưu, cọ sát với nhau, từ đó giúp trẻ cải thiện các kỹ năng xã hội. 

Bóng đá vốn là môn thể thao tràn đầy năng lượng và tính cạnh tranh. Tuy nhiên, giành chiến thắng không phải điều duy nhất các huấn luyện viên có thể dạy trẻ khi chơi bóng đá. Nếu được rèn luyện đúng cách trong một môi trường đào tạo bài bản, an toàn, trẻ không chỉ có thể nhanh chóng phát triển kỹ năng nền tảng, mà còn được dạy về kỹ năng xã hội và rèn luyện tinh thần. 

Tận dụng bóng đá để cải thiện kỹ năng giao tiếp

Hiểu rõ tầm quan trọng và những tiềm năng của đào tạo bóng đá trẻ em Động Lực và Jogarbola đã đẩy mạnh tài trợ cho một số học viện, trung tâm đào tạo bóng đá nhí hàng đầu trên cả nước như VJSS, Trung tâm bóng đá cộng đồng, Trung tâm bóng đá Ngọc Hùng, Học viện Blue Sky, Young Kids,... 

Tài trợ quần áo thi đấu, tập luyện, dụng cụ tập luyện cho các cầu thủ nhí và ban huấn luyện, Động Lực và Jogarbola hy vọng có thể góp phần cung cấp cho trẻ một môi trường đào tạo bài bản, chuyên nghiệp nhất để rèn luyện sức khỏe, xây dựng nền tảng kỹ năng mềm.

Hãy tiếp tục theo dõi fanpage Jogarbola để cập nhật những tin tức tài trợ bóng đá trẻ mới nhất của Động Lực và Jogarbola.

Đặc biệt, đừng quên ghé thăm website Jogarbola để tham khảo các sản phẩm giày, quần áo bóng đá dành riêng cho các cầu thủ nhỉ nhé.