Đế boost - Cuộc cách mạng của công nghệ giày chạy bộ

Sau đế phylon, boost là công nghệ đế giày tiếp theo góp phần tạo nên một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp giày chạy bộ. Nếu bạn vẫn nghe các thương hiệu thể thao “ra rả" mỗi ngày về công nghệ đế giày boost nhưng chưa thực sự hiểu rõ đó là gì, thì bài viết này là dành cho bạn. 

de-boost-jogarbola-vn-31

Sự ra đời của vật liệu boost

Có không ít người lầm tưởng rằng công nghệ Boost là kết quả nghiên cứu của Adidas. Nhưng thực tế, loại vật liệu này được sản xuất bởi một công ty hoá chất của Đức có tên là Badische Anilin & Soda-Fabrik (BASF) và thương hiệu thể thao 3 sọc chỉ trả tiền cho BASF để độc quyền công nghệ này.

BASF lần đầu tiên “tạo ra" boost là vào năm 2007. Khi ấy, cái chúng ta gọi là vật liệu boost bây giờ vẫn chỉ mới là những hạt trắng nhỏ xíu (được đánh giá là trông như viên kẹo tic tacs mềm) và được BASF gọi là những “viên nang năng lượng". Sau đó, đội ngũ nghiên cứu của BASF đã phát hiện ra tiềm năng của các hạt trắng này khi được ép thành một khối rắn bằng hơi nước.

Adidas biết đến boost lần đầu tiên dưới dạng một quả bóng tennis cỡ nhỏ được dùng làm bản demo. Độ nảy của quả bóng đã khiến cho thương hiệu này cực kỳ ấn tượng, dẫn đến việc hãng ứng dụng rộng rãi công nghệ boost vào các dòng giày sản xuất sau này. 

Sau khi được chứng kiến những tiềm năng của loại vật liệu này, ông Matthias Am - Giám đốc bộ phận Chạy bộ toàn cầu của Adidas đã chia sẻ: “Chúng tôi không ngờ quả bóng (làm từ boost) lại có thể nảy cao như thế so với vật liệu xốp EVA tiêu chuẩn vào thời điểm đó. Đội ngũ chúng tôi đã xem đi xem lại video ấy và nghĩ đến việc mình có thể làm gì với loại vật liệu này: Chúng tôi có thể làm nên một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp chạy bộ.” 

Boost được tạo ra như thế nào? 

Các “viên nang năng lượng" boost (theo cách gọi của BASF) thực chất là những hạt nhựa Polyurethane (hay còn gọi là TPU). Các hạt nhựa này được làm nở ra, bao quanh các túi khí để tạo thành các hạt nhỏ có đường kính khoảng 0,5cm. Sau đó, các hạt này sẽ được ép nhiệt để tạo thành khối gọi là polyurethane nhiệt nở (viết tắt là eTPU). 

de-boost-jogarbola-vn-31

"Viên nang năng lượng" boost

Về bản chất, boost vẫn rất dễ bị biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt. Tuy vậy, do tính chất của urethane nên các hạt boost không bị dính vào nhau. Vì vậy, loại vật liệu này vẫn được coi là một trong những loại vật liệu có độ mềm và đàn hồi tốt nhất hiện nay. 

Đế boost thay đổi tiêu chuẩn của ngành công nghiệp sản xuất giày chạy bộ

Đế giày luôn được coi là “linh hồn" của những đôi giày chạy bộ. Vì thế, khi ngành công nghiệp sản xuất giày chạy bộ bắt đầu bước vào thời kỳ hoàng kim, đế giày đã trở thành mối quan tâm lớn nhất đối với các vận động viên chuyên nghiệp muốn giành lợi thế trên đường đua. 

Từ giữa năm 80, cốt lõi phát triển sản phẩm đế giày luôn là việc sử dụng đế giữa lò xo để hoàn trả năng lượng, dẫn đến việc các hợp chất cao su xốp như EVA (ethylene vinyl axetat) hay PU (polyurethane) được ưu ái hơn cả. Lý do là bởi các vật liệu này vừa có độ đệm và khả năng trợ lực tốt, đồng thời rất dễ tạo hình. 

de-boost-jogarbola-vn-31

Đế boost khắc phục các nhược điểm của công nghệ cũ

Tuy vậy tất cả những nỗ lực cải tiến, thử nghiệm với các hợp chất khác nhau để tạo ra vật liệu mới (trong đó có cả phylon tạo ra từ EVA) vẫn không đáp ứng được khả năng bảo toàn năng lượng hoàn trả cho các đôi giày chạy bộ. Đế giày vẫn sẽ mất đi độ đàn hồi sau một thời gian sử dụng. 

Đó chính là lý do vì sao việc Adidas hợp tác với BASF và AIT để cho ra đời đôi giày đế boost đầu tiên vào năm 2013 đã tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp sản xuất giày chạy bộ. 

 

Độ nảy vượt trội của boost so với các loại vật liệu truyền thống khác 

Ban đầu, công nghệ boost được đóng khung là loại vật liệu dành riêng cho giày của các vận động viên chuyên nghiệp. Những “viên nang năng lượng" có hiệu suất cao hơn 20% so với cao su EVA tiêu chuẩn này đã thiết lập một tiêu chuẩn hoàn toàn mới cho giày thể thao chuyên nghiệp. Tuy vậy, đến ngày nay, boost đã được ứng dụng rộng rãi trong giới thể thao và bắt đầu “du nhập" cả vào những đôi giày sneaker của thời trang đường phố. 

Những tính năng nổi bật của đế giày boost

Sau khi được ứng dụng rộng rãi trong thể thao, đế giày boost đã trở thành một trong những công nghệ đế thành công nhất trong lịch sử. Được biết đến chủ yếu với khả năng hoàn trả năng lượng, nhưng đế giày boost còn rất nhiều công năng nổi bật khác có khả năng nâng cao trải nghiệm chạy bộ người sử dụng.

Ưu điểm đầu tiên của đế giày boost chính là cảm giác thoải mái, dễ chịu trong quá trình sử dụng. Độ đệm của đế boost sẽ mang đến cho người dùng cảm giác êm ái, mỗi bước chân đều có cảm giác như đang đi trên mây. 

Lợi ích thứ 2 của của boost chính là khả năng thích nghi với các điều kiện nhiệt độ khác nhau. Chính vì thế, những đôi giày chạy bộ đế boost có thể dùng được trong mọi điều kiện thời tiết như nắng, mưa, gió, tuyết,...

de-boost-jogarbola-vn-31

Giày đế boost thích hợp với mọi điều kiện thời tiết

Lợi ích kép thứ 3 và thứ 4 của boost là tinh linh hoạt và độ bền. Bất kể bạn đang chạy với tốc độ bao nhiêu, đôi giày đế boost cũng có thể giúp duy trì sự ổn định cho từng bước chạy.

Cuối cùng, ưu điểm lớn nhất và có tính cách mạng nhất của boost chính là khả năng hoàn trả năng lượng. Đây cũng chính là tính năng mà ông Matthias Am - Giám đốc bộ phận Chạy bộ toàn cầu của Adidas đã nói khi lần đầu tiên nhìn thấy boost dưới dạng một quả bóng tennis này. 

Không chỉ đóng vai trò làm đệm đỡ, lực bàn chân ấn xuống đế boost của giày chạy bộ sẽ khiến phần đế này nén xuống rồi bật trở lại mạnh mẽ (đàn hồi). Lực bật ấy sẽ được chuyển hoá thành động lượng, thúc đẩy người chơi tiến về phía trước, từ đó góp phần cải thiện tốc độ trên đường chạy. 

Tiềm năng phát triển của công nghệ đế boost

Ban đầu khi đế boost mới xuất hiện, chắc chắn không ai có thể ngờ được rằng công nghệ này sẽ tạo nên những thay đổi lớn đến thế trong ngành công nghiệp sản xuất giày chạy bộ. Từ một công nghệ độc quyền của Adidas, ngày nay, bạn sẽ thể dễ dàng nhận thấy các sản phẩm đế boost từ nhiều thương hiệu khác nhau trên khắp các phố lớn ngõ nhỏ. 

de-boost-jogarbola-vn-31

Giày chạy bộ Jogarbola JG VN-31 tích hợp đế boost

Tuy vậy, đặc thù của lĩnh vực công nghệ là sự “thay áo" và đổi mới không ngừng. Chính vì thế để boost không trở nên bão hoà, các thương hiệu giày chạy bộ cần phải giải quyết được bài toán khó liên quan đến việc làm mới công nghệ. 

Bên cạnh đó, mặc dù được coi là một trong những công nghệ đế hiện đại bậc nhất hiện nay, nhưng những đôi giày thể thao có đệm êm như boost không thực sự tốt cho bàn chân nếu sử dụng trong một thời gian dài. 

Lớp đệm của boost có thể làm thoái hoá hệ thống đệm tự nhiên của bản thân và ảnh hưởng tới dáng đi. Vì thế, dù yêu thích boost đến mấy, thiết nghĩ các hàng giày chạy bộ cũng nên khuyến cáo người dùng về tần suất sử dụng và tác dụng phụ khi sử dụng giày chạy bộ đế boost với cường độ dày đặc.

Boost nổi tiếng là công nghệ giày chạy bộ dành cho các nhà vô địch, nên không khó hiểu vì sao giày chạy bộ tích hợp công nghệ này thường có giá khá cao. Đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều khách hàng e ngại khi muốn sở hữu một đôi giày boost. Nắm bắt được tâm lý đó, thương hiệu thể thao Jogarbola đến từ Nhật Bản đã cho ra đời đôi giày Jogarbola JG VN-31 có tích hợp đế boost với một mức giá cực kỳ phải chăng.

Bên cạnh đó, JG VN-31 còn sở hữu hàng loạt công nghệ hiện đại khác như đệm bounce, đệm geofit, đế phylon,... với khả năng cải thiện hiệu suất chạy bộ vượt trội. Tham khảo ngay giày Jogarbola JG VN-31 nếu bạn đang tìm kiếm đôi giày chạy bộ đế boost tốt nhất trong tầm giá nhé!