Lý giải sức hút của công nghệ đế giày Phylon

“Soán ngôi" EVA, đế giày phylon đã vươn lên ngôi vương trong ngành công nghiệp sản xuất đế giày chạy bộ. Nhẹ gấp đôi, linh hoạt gấp đôi, mềm mại gấp đôi, bền gấp đôi so với EVA - những đặc tính vượt trội của phylon đều cực kỳ xứng với tên gọi mà các chuyên gia đặt cho loại vật liệu này - Twice foam EVA (2xEVA).

de-giay-phylon-jogarbola-vn-31

Tầm quan trọng của đế với giày chạy bộ

Đế được xem là “linh hồn" của một đôi giày chạy bộ. Đế giày được cấu tạo từ đế ngoài và đế giữa. Đế ngoài là bề mặt tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, vì thế đế ngoài cần có độ bền cao. Còn đế giữa là phần nằm giữa đế trong và đế ngoài, đồng thời cũng là bộ phận quan trọng nhất của đế giày.

Về cơ bản, đế giữa giày sẽ là yếu tố quyết định cảm giác của bạn đi khi giày và độ ảnh hưởng của mặt đất đến bàn chân. Một số người thường so sánh đế giữa với một chiếc gối hoặc một chiếc kẹo dẻo, đóng vai trò đệm, nâng đỡ khi xảy ra va chạm.

Theo truyền thống, đế giữa thường được làm từ xốp với lớp đệm giày để giảm chấn. Tuy nhiên, đệm dày lại làm tăng trọng lượng cho đôi giày và giảm hiệu suất chạy của người sử dụng. Vì vậy, việc làm thế nào để sản xuất ra một kiểu đế giữa vừa đủ dày, lại không làm tăng quá nhiều trọng lượng vẫn luôn là bài toán đau đầu với các thương hiệu lớn chuyên sản xuất giày chạy bộ.

de-giay-phylon-jogarbola-vn-31

Đế giày là bộ phận quan trọng nhất của giày chạy bộ

Trong những năm đầu tiên của thập kỷ 2010, các hãng sản xuất giày chạy bộ lớn đã đạt được nhiều thành tựu nhất định trong việc sản xuất đế giày chạy bộ. Những kiểu đế dày, nặng truyền thống đã được xếp vào dĩ vãng, thay vào đó là việc sử dụng vật liệu mới, công nghệ mới để đế giày có đệm nhiều hơn nhưng với trọng lượng nhẹ hơn. 

Ngoài những vật liệu có tính cách mạng được sử dụng rộng rãi, một số thương hiệu còn phát triển những công nghệ vật liệu độc quyền có khả năng giúp những sản phẩm của họ duy trì vị thế độc tôn trên thị trường.

Những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc cải tiến đế giày của các hãng lớn đã phần nào chứng minh được tầm quan trọng của bộ phận này trên những đôi giày chạy bộ. Hiểu rõ công năng thực sự của đế giày sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn tốt hơn khi mua giày chạy bộ. Nếu đang băn khoăn không biết nên lựa chọn đôi giày chạy như thế nào, hãy lưu tâm tới vật liệu và công nghệ đế của đôi giày ấy trước khi đưa ra quyết định. 

Công nghệ vật liệu Phylon và sự tác động mạnh mẽ tới các mẫu giày chạy bộ

Đế giày phylon là một khái niệm được nhắc đến rất nhiều lần trong vài năm trở lại đây. Hiện nay, đây là công nghệ đế được sử dụng rất nhiều để sản xuất giày dép nói chung và giày chạy bộ chuyên dụng nói riêng. Vậy đế phylon mà các thương hiệu tên tuổi vẫn thường xuyên nói đến mỗi ngày thực sự là gì?

de-giay-phylon-jogarbola-vn-31

Đế giày phylon được ứng dụng rộng rãi trong các dòng giày chạy bộ

Phylon là gì?

Trong ngành công nghiệp giày thể thao nói chung và giày chạy bộ nói riêng, đế giày thường được làm từ một số loại chất liệu như cao su, da, EVA, TPR, PVC,... Mỗi loại chất liệu đều có ưu và nhược điểm riêng. Trong đó, vài năm trở lại đây, đế giày EVA là chất liệu được sử dụng rộng rãi hơn cả trong việc sản xuất đế giày chạy bộ. 

Những đặc tính như độ mềm mại, linh hoạt, trọng lượng nhẹ nhàng cùng giá thành phải chăng là những yếu tố đã biến EVA thành loại vật liệu đế lý tưởng nhất cho những mẫu giày chạy bộ chuyên dụng. 

Với những điểm mạnh tối ưu như vậy, EVA vẫn luôn được coi là bá chủ khi nhắc tới vật liệu đế giày chạy bộ, cho tới khi có sự xuất hiện của phylon.

Nhẹ, linh hoạt, đàn hồi cao, khả năng đệm tốt và độ giảm chấn vượt trội chính là những ưu điểm gắn liền với vật liệu polyme mới có tên Phylon. Phylon thực chất là một loại vật liệu được Mattel. Inc - một công ty sản xuất đồ chơi của Mỹ có trụ sở tại El Segundo, California phát triển riêng cho dòng sản phẩm đồ chơi tắm của hãng. 

Loại vật liệu này được tạo ra một một kỹ thuật đúc nén. Các hạt xốp nhựa EVA sẽ được đưa vào một khuôn ép nóng khiến các hạt này giãn nở rộng theo hình dạng của khuôn. Sau đó, khuôn ép này sẽ được đưa đi làm mát. 

So với loại vật liệu từng được EVA từng được xem là “bá chủ", phylon có độ mềm dẻo gấp đôi, độ linh hoạt gấp đôi, khả năng chịu lực gấp đôi, trọng lượng nhẹ hơn gấp đôi. Đó cũng chính là lý do vì sao dân kỹ thuật còn gọi phylon là “Twice foam EVA" (2xEVA). Đặc tính “2x" này của phylon đều nhờ vào nhiệt độ. Các nguyên liệu để tạo ra EVA và Phylon đều giống hệt nhau. Chỉ có điều nhiệt độ để sản xuất phylon cao gấp đôi so với nhiều độ để sản xuất EVA. 

de-giay-phylon-jogarbola-vn-31

Vật liệu phylon có hiệu suất gấp đôi EVA

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh nhiệt độ trong quá trình sản xuất phylon cũng có ảnh hưởng trực tiếp tới độ mềm mại của loại vật liệu này. Nhiệt độ càng cao, mật độ các phân tử càng cao thì phylon càng cứng, và ngược lại. Vì thế, trong rất nhiều trường hợp, độ cứng và mềm của phylon không phải yếu tố đánh giá chất lượng thực sự của loại vật liệu này. 

Đến nay, phylon đã trở thành loại vật liệu được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy vậy, với những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với EVA, ứng dụng phổ biến nhất của phylon vẫn là trong ngành công nghiệp sản xuất đế giày, đặc biệt là ở đế giữa, phần dưới đế ngoài của giày thể thao và giày bảo hộ. 

Đế phylon thay đổi bộ mặt giày chạy bộ

Năm 1981 đánh dấu bước khởi đầu của việc ứng dụng phylon trong ngành công nghiệp sản xuất đế giày khi Nike cho ra mắt mẫu giày đầu tiên có đế giữa được làm từ vật liệu này. Vẫn áp dụng những quy trình sản xuất phylon như thông thường, đế phylon (hay còn gọi là đế MD) sẽ được tạo hình ngay từ bước cho vào khuôn ép và sẽ được lấy ra bằng một cái móc sau bước làm mát. 

Với những tiềm năng mạnh mẽ, đế phylon được đánh giá là có khả năng tối ưu hiệu quả vận động cho giày thể thao. Đặc biệt, với độ đàn hồi cao, giày chạy bộ ứng dụng đế phylon góp phần giúp người sử dụng di chuyển nhanh hơn, dễ dàng hơn.

de-giay-phylon-jogarbola-vn-31

Đế giày phylon tối ưu hiệu quả vận động

Bên cạnh đó, so với loại vật liệu cao su được sử dụng rất nhiều ở đế của những đôi giày chạy bộ ra mắt trước đó, đế phylon có khả năng chịu lực gấp đôi, trọng lượng nhẹ, đệm tốt, độ bền cao. Đặc biệt, độ ôm sát chân của phylon được đánh giá cao hơn hẳn so với vật liệu cao su truyền thống. 

Mặt khác, với độ linh hoạt và mềm mại vừa phải, đế phylon mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn cho người sử dụng dù phải đi giày trong nhiều giờ đồng hồ, đồng thời giảm thiểu cảm giác đau đớn cho cả vùng bàn chân, hông và lưng dưới.

Tuy nhiên, do quy trình sản xuất phức tạp nên đế giày phylon cũng có giá cao hơn hẳn so với đế giày cao su truyền thống. Đây cũng là một trong những nhược điểm khiến nhiều người còn e ngại khi mua những đôi giày chạy bộ có đế giữa phylon. Mặc dù vậy, với những ưu điểm và tiềm năng của loại vật liệu này, rõ ràng giày chạy bộ đế phylon là một khoản đầu tư xứng đáng.

Không đứng ngoài cuộc chạy đua công nghệ giày chạy bộ, thương hiệu thể thao Nhật Bản Jogarbola đã ra mắt thị trường mẫu giày chạy bộ Jogarbola JG VN-31 - đôi giày đầu tiên của hãng tích hợp đế phylon. 

de-giay-phylon-jogarbola-vn-31

Giày chạy bộ Jogarbola JG VN-31 tích hợp đế phylon

Sở hữu đế phylon, giày chạy bộ Jogarbola JG VN-31 có độ linh hoạt vượt trội, mang đến cho người sử dụng cảm giác mềm mại như bước đi trên mây. Bên cạnh đó, vật liệu phylon còn giúp giảm thiểu đáng kể trọng lượng tổng thể của Jogarbola JG VN-31, mang đến cảm giác thoải mái, không hề gây đau mỏi dù phải đi giày thường xuyên.

Hãy ghé thăm website của Jogarbola để tìm hiểu thêm về những ưu điểm nổi bật của Jogarbola JG VN-31 để không bỏ lỡ mẫu giày chạy bộ đế phylon chất lượng nhất trong tầm giá.