Cẩm Nang Chọn Giày Bóng Đá Sân Cỏ Nhân Tạo Theo Vị Trí Trên Sân

Khi chọn giày bóng đá, hầu hết chúng ta đều chỉ quan tâm tới việc chọn giày phù hợp với loại sân. Tuy nhiên, chọn giày bóng đá sân cỏ nhân tạo theo vị trí chơi của từng cầu thủ cũng là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Giày cho vị trí thủ môn có gì khác so với giày đá bóng dành cho tiền đạo? Hãy cùng khám phá tất tần tật trong bài viết dưới đây.

giay-da-bong-san-co-nhan-tao

Giày cho thủ môn khác gì giày cho tiền đạo?

Sự khác nhau giữa sân cỏ tự nhiên và sân cỏ nhân tạo? Tại sao cần mua giày đá bóng sân cỏ nhân tạo chuyên dụng?

Yếu tố khác biệt lớn nhất giữa sân cỏ tự nhiên và sân cỏ nhân tạo là diện tích và chất liệu cỏ. Cỏ trên sân nhân tạo thường được làm từ nhựa, kết hợp rải thêm lớp hạt cao su để tăng độ đàn hồi. 

Cũng nhờ lớp hạt cao su rải trên bề mặt và độ nảy của sân cỏ nhân tạo cao hơn sân cỏ tự nhiên, đồng thời cũng khiến cầu thủ khó kiểm soát hơn trong quá trình đá bóng. Chính vì những điểm đặc trưng như thế nên cầu thủ mới cần chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo chuyên dụng. 

Có nhất thiết phải chọn giày đá bóng theo từng vị trí?

So với người chơi bóng đá lâu năm, người mới chơi thường là đối tượng quan tâm tới việc chọn giày bóng đá sân cỏ nhân tạo theo vị trí hơn cả. Việc chọn giày đá bóng theo từng vị trí không bắt buộc. Nhưng nếu cầu thủ chọn đúng đôi giày phù hợp với vị trí bản thân đang chơi thì hiệu suất sẽ được tăng lên đáng kể.

giay-da-bong-san-co-nhan-tao

Chọn giày bóng đá sân cỏ nhân tạo theo vị trí trên sân để tránh bị chấn thương

Giày đá bóng theo vị trí thường được nghiên cứu và sản xuất dựa trên các đặc điểm chơi đặc trưng của từng vị trí đó. Chính vì thế, ngoài việc tối đa hiệu quả trong quá trình thi đấu và luyện tập, giày đá bóng chuyên dụng cho từng vị trí còn có khả năng hạn chế những chấn thương không đáng có cho cầu thủ.

Tuy vậy, trên thế giới hiện nay có rất nhiều danh thủ vẫn đang lựa chọn giày bóng đá dựa trên phom chân, thay vì dựa trên vị trí chơi. Tựu chung, việc lựa chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo dựa trên yếu tố nào là hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. 

Hướng dẫn chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo theo vị trí thi đấu

Mỗi vị trí trong đội hình cầu thủ đều có chức năng, nhiệm vụ khác nhau. Chính vì thế, giày đá bóng sân cỏ nhân tạo cũng cần có những đặc điểm, tiêu chuẩn đáp ứng mỗi chức năng cụ thể đó.

Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo cho thủ môn

Thủ môn là người “canh giữ: khung thành không cho đối phương ghi bàn thắng. Ở vị trí này, phạm vi di chuyển của cầu thủ không quá rộng nhưng lại thường xuyên phải lăn xả hoặc bật nhảy lên cao để phát hoặc đỡ bóng. Bên cạnh đó, vì không cần chạy nhiều nên giày đá bóng cho thủ môn không quá quan trọng yếu tố trọng lượng.

giày cho thủ môn

Giày cho thủ môn không quan trọng trọng lượng

Để giúp thủ môn phát huy hết sức mạnh trong những ca cản phá bóng, giày đá bóng chuyên dụng cần có những đặc điểm sau:

  • Đế mềm có độ đàn hồi cao trợ lực cho các cú bật nhảy.
  • Đế giày có đinh bám chắc chắn để cầu thủ tiếp đất dễ dàng và trụ vững sau các pha bật nhảy lên cao.
  • Thân giày làm từ chất liệu cao cấp có độ mềm mại mà vẫn chắc chắn.
  • Mũi giày khu vực gần các ngón chân cần được gia cố tốt để hỗ trợ thủ môn thực hiện những cú phát bóng dài.

Đôi giày phù hợp: Giày đá bóng Jogarbola 003

Giày Jogarbola cho vị trí hậu vệ

Với 2 kiểu hậu vệ chính là hậu vệ biên và hậu vệ trung tâm, cầu thủ chơi ở 2 vị trí này sẽ là người hỗ trợ thủ môn để ngăn không cho đối bạn ghi bàn thắng. Đặc điểm của vị trí hậu vệ là thường xuyên phải tranh hoặc phá bóng của đối phương, đồng thời cần chuyền bóng thật chính xác cho đồng đội. Dựa trên những đặc điểm này, giày bóng đá sân cỏ nhân tạo cho hậu vệ cần đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Thân giày được may chắc chắn để sút bóng bổng và bảo vệ chân trong các tình huống tranh chấp.
  • Trọng lượng nhẹ để di chuyển linh hoạt và chạy nhanh theo bóng.

Đôi giày phù hợp: Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo Jogarbola Colorlux 2.0, giày Jogarbola Colorlux Ultra 2.0

giày cho thủ môn

Giày đá bóng Jogarbola Colorlux 2.0 cho hậu vệ

giày đá bóng jogarbola

Mẫu giày yêu thích của các cầu thủ đội tuyển Việt Nam

Giày cho cầu thủ chạy cánh

Các cầu thủ chạy cánh không chỉ phải di chuyển rất nhiều trên sân mà còn cần chạy thật nhanh để thoát khỏi sự đeo bám của các cầu thủ đội bạn. Để giúp cầu thủ chạy cánh phát huy hết tốc lực trên sân cỏ, giày đá bóng chuyên dụng cần đáp ứng những yêu cầu sau:

  • Trọng lượng nhẹ, dính bóng.
  • Có đệm êm bên trong.

Mẫu giày phù hợp: Giày đá bóng chuyên dụng Jogarbola Koha 2103, giày Jogarbola 003

jogarbola koha 2103

Jogarbola Koha 2103 cho cầu thủ chạy cánh

Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo cho các tiền vệ

Tiền vệ vừa là vị trí phát động tấn công, vừa đóng vai trò chủ chốt trong hàng phòng ngự. Vì thế, các đôi giày dành cho tiền vệ phải nhẹ và thoải mái để cầu thủ chuyền bóng chính xác và kiểm soát đường bóng. Đồng thời, những đôi giày này cũng phải có độ dính bóng nhất định để phát huy trong các tình huống phòng ngự, tranh chấp.

Mẫu giày phù hợp: Giày bóng đá Jogarbola 003, Jogarbola Colorlux 2.0

giày tiền vệ

Tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức (CLB Viettel) cùng đôi Cololorlux 2.0

Giày tiền đạo

Với 4 vị trí là tiền đạo cánh, tiền đạo thứ 2, tiền đạo thường và tiền đạo trung tâm, các cầu thủ chơi ở vị trí này này là sẽ đứng gần khung thành đối phương nhất và chịu trách nhiệm ghi bàn thắng. Vị trí tiền đạo đòi hỏi tốc độ, khả năng bứt tốc trong những cú phản công nhanh hoặc khi nhận đường chuyền bóng của đồng đội từ tuyến dưới.

Các mẫu giày đá bóng tiền đạo cần:

  • Trọng lượng nhẹ nhàng.
  • Thân giày bằng da cao cấp ôm chân, thoải mái và cho cảm giác bóng tốt.

Gợi ý: Giày đá bóng Jogarbola X-Factor 190424B, giày đá bóng sân cỏ nhân tạo Jogarbola Colorlux 2.0

giày đá bóng chuyên dụng

Giày đá bóng Jogarbola X-Factor 190424B chuyên dụng

Bạn đang đảm nhận vị trí nào trên sân cỏ? Hy vọng với những gợi ý trong bài viết này, bạn đã biết cách chọn mẫu giày đá bóng phù hợp nhất với từng vị trí trên sân để phát huy hết khả năng trong quá trình tập luyện và thi đấu.

Trong tháng 12 nay, Jogarbolar đang có chương trình sale tới 15% kèm quà tặng hấp dẫn áp dụng khi mua các mẫu giày đá bóng Jogarbola. Đừng quên dạo một vòng website hoặc ghé thăm fanpage chính thức để biết thêm thông tin chi tiết và sớm “tậu" ngay một trong những mẫu giày đá bóng sân cỏ nhân tạo Jogarbola được gợi ý trong bài viết này với giá siêu hời nhé!