Bàn về độ vừa vặn của một đôi giày cầu lông

Giày cầu lông không được quá chật cũng không được quá rộng. Một đôi giày cầu lông lý tưởng là một đôi giày có độ ôm vừa phải. Nếu buộc phải lựa chọn, riêng với giày cầu lông, một đôi giày chật vẫn có khả năng bảo vệ chấn thương tốt hơn một đôi giày rộng. 

kich-thuoc-giay-cau-long

Làm thế nào để biết bạn đã chọn đúng cỡ giày cầu lông?

Khi chọn giày chơi cầu lông, ngoài việc đảm bảo độ linh hoạt cho phần mắt cá chân, đôi giày cũng cần ôm sát sân để đảm bảo bàn chân không bị xê dịch bên trong giày trong quá trình di chuyển. Giày ôm vừa chân sẽ giúp bạn tránh được những chấn thương không đáng có và cả những vết phồng rộp do chân ma sát với giày.

Một số chuyên gia khuyên rằng bạn có thể mua giày cầu lông với kích thước bằng với kích thước bàn chân và kiểu dáng bàn chân của bạn. Ví dụ, nếu bạn có bàn chân rộng ngang, hãy chọn những đôi giày rộng ngang. Tuy nhiên, một số người khác lại cho rằng nên mua một đôi giày chật hơn so với size chân. Nguyên nhân là do giày cầu lông thường có xu hướng dão rộng sau một thời gian sử dụng. 

Vì thế, nếu ban đầu bạn mua một đôi giày hơi chật, càng về sau khi giãn ra, giày sẽ càng vừa và ôm sát chân bạn hơn. Nếu bạn lỡ mua một đôi giày cầu lông đi hơi chật chân, đừng lo lắng vì giày sẽ sớm giãn để vừa với chân của bạn.

Không có quy định cụ thể nào về kích thước giày cầu lông

Tuy vậy, đây chỉ đơn giản là kinh nghiệm thực tế của những người chơi cầu lông lâu năm. Thực chất không có quy định nào về việc bạn nên mua giày cầu lông lớn hơn hay nhỏ hơn 1 size so với đôi giày bạn thường đi cả. Cách tốt nhất là tự mình cảm nhận và lựa chọn đôi giày mà bản thân cảm thấy thoải mái nhất. Chắc chắn chỉ cần mua giày cầu lông một vài lần, bạn sẽ tìm ra cách chọn giày tối ưu nhất cho bản thân. 

Mặt khác, vẫn có những trường hợp người chơi thực sự mua những đôi giày 2 quá chật so với chân. Đáng tiếc là ngoài việc tự cảm nhận, không có phương pháp khoa học nào giúp bạn kiểm tra xem đôi giày cầu lông của bạn có bị chật hay không. Một đôi giày đúng sẽ “chật thoải mái” - mang đến cho đôi chân cảm giác được bảo vệ. Ngược lại, đôi giày chật sẽ khiến bạn bị đau chân. 

Cách khắc phục khi giày cầu lông bắt đầu giãn rộng

Có một thực tế khá buồn là giày cầu lông sẽ dão không ngừng trong quá trình sử dụng. Cách khắc phục tạm thời khi giày bị rộng chân chính là đi tất dày hơn. Tuy vậy, đôi giày trở nên lỏng lẻo chính là một dấu hiệu cho thấy bạn cần mua một đôi giày mới. 

Không nên mua giày rộng hơn so với chân

Bên cạnh đó, nhiều người chơi cầu lông ở độ tuổi thanh thiếu niên thường có hướng mua giày cầu lông lớn hơn 1 cỡ để tiết kiệm tiền và sử dụng được giày lâu hơn. Tuy vậy, các chuyên gia khuyến cáo việc đi giày rộng cỡ không hề mang đến cho người chơi bất kỳ lợi ích nào cả về mặt sức khỏe và hiệu suất đánh cầu. Hãy chọn một đôi giày vừa chân. Khi giày không còn vừa nữa, đừng ngần ngại đổi ngay một đôi giày mới. Vì số tiền mà bạn phải dành để điều trị chấn thương sau này có thể sẽ lớn hơn rất nhiều lần số tiền mà bạn nghĩ bạn đã tiết kiệm được khi mua một đôi giày rộng đấy. 

Nói tóm lại, khi nói đến độ vừa vặn của một đôi giày cầu lông, lựa chọn lý tưởng nhất chính là một đôi giày hơi chật nhưng vẫn thoải mái và không khiến bạn bị đau chân. Ban đầu khi mới mua, có thể bạn sẽ thấy khá khó chịu vì giày không thoải mái. Tuy vậy theo thời gian, đôi giày cầu lông của bạn chắc chắn sẽ giãn ra. Khi ấy, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cực kỳ biết ơn khi ban đầu đã chọn mua một đôi giày cầu lông hơi chật đó.