Lợi ích của bóng đá với ‘sức khỏe tinh thần’ của trẻ em

Vài năm trở lại đây, bóng đá dành cho thiếu nhi ngày càng được các bậc phụ huynh dành nhiều sự quan tâm nhờ những tác động mạnh mẽ của bộ môn này tới sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Các nghiên cứu đã cho thấy 98% trẻ là thành viên của các câu lạc bộ bóng đá nhí có xương chắc khỏe hơn, ít mỡ hơn và có khả năng cảm nhận nhịp điệu tốt hơn so với trẻ em không tham gia bất kỳ câu lạc bộ thể thao nào.

Và đó không phải là lợi ích duy nhất của bóng đá đối với trẻ em.

“Healthy body, Healthy mind”  - Sự khỏe mạnh về thể chất sẽ dẫn tới sự khỏe mạnh về mặt tinh thần. Không chỉ giúp trẻ phát triển về mặt thể chất, môn thể thao vua còn được xem là một trong những hoạt động thể thao có tác động mạnh mẽ đến sức khỏe tinh thần của trẻ - giúp trẻ em tự tin hơn, hạnh phúc hơn và mạnh dạn hơn khi giao tiếp.

Bóng đá là niềm vui

Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ “endorphin” chưa? Endorphin là một chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể có tác dụng giảm đau và mang đến cảm giác thoải mái. Loại chất dẫn truyền này thường được gọi với một cái tên thân thuộc hơn - “hormone hạnh phúc”. Trong suốt nhiều năm qua, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng các hoạt động thể chất như bóng đá có thể kích thích não bộ sản sinh endorphin. 

Cụ thể, khi chơi bóng đá, trẻ em sẽ hoạt động thể chất với cường độ cao, tập trung hoàn toàn vào trận đấu và đặt mục tiêu giành chiến thắng cùng đồng đội. Sự mệt mỏi về mặt thể chất khi hoạt động cường độ cao kết hợp với khát khao giành chiến thắng chính là những nguyên nhân trực tiếp dẫn tới việc sản sinh endorphin, tạo cho trẻ cảm giác vui vẻ và hưng phấn.

Với khả năng kích thích tiết endorphin như thế, bóng đá thực sự là niềm vui của trẻ nhỏ theo cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen.

lợi ích của bóng đá đến tinh thần của trẻ em

Bóng đá kích thích sự sản sinh của “hormone hạnh phúc”

Bóng đá giải tỏa căng thẳng

Trẻ em - đặc biệt là trẻ em ở độ tuổi thanh thiếu niên - thường dễ bị căng thẳng do nhiều nguyên nhân khác nhau (áp lực học tập, thiếu thốn về mặt tình cảm, ít bạn…). Phần lớn trẻ em phải trải qua stress khi còn nhỏ thường lớn lên thành người hướng nội. Nói như vậy không có nghĩa là trở thành người hướng nội là không tốt. Tuy vậy, không thể phủ nhận rằng việc hướng ngoại, tự tin giao tiếp xã hội, thích nghi nhanh sẽ giúp các em có cuộc sống phong phú hơn. 

lợi ích của bóng đá đến tinh thần của trẻ em

Không gì giải tỏa căng thẳng tốt hơn chơi bóng đá

Và bóng đá chính là một phương pháp giải tỏa căng thẳng hiệu quả dành cho trẻ em. Môn thể thao này tạo ra một sân chơi nơi các em hoặc sẽ hỗ trợ, hoặc sẽ được hỗ trợ bởi những người đồng đội, và cùng nhau hành động vì một mục tiêu chung. Bên cạnh đó, tính giải trí của việc đá bóng cũng mang đến nhiều niềm vui cho các cầu thủ nhí, từ đó giúp các em cởi bỏ những gánh nặng về tinh thần.

Bóng đá cải thiện kỹ năng giao tiếp xã hội

Gặp gỡ bạn mới, mở rộng các mối quan hệ bạn bè,... đều là những lợi ích mà bóng đá mang đến, giúp trẻ em tự tin hơn khi giao tiếp. Thông qua việc chơi bóng cùng bạn bè tại các câu lạc bộ bóng đá, các em cũng được phát triển những kỹ năng xã hội hữu ích như sự đồng cảm cùng hướng tới mục tiêu, sự bao dung cũng như học cách khích lệ người khác. 

Bên cạnh đó, mặc dù bóng đá trẻ em không có tính cạnh tranh nhiều như người lớn, nhưng sự thi đua trong quá trình chơi bóng cũng giúp phát triển kỹ năng hợp tác, cộng tác, vạch chiến lược và dành thời gian để hoàn thành mục tiêu. 

lợi ích của bóng đá đến tinh thần của trẻ em

Tương tác đồng đội giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp xã hội ở trẻ

Ngay cả khi phải trải qua những thất bại trong quá trình chơi bóng hay thi đấu, trẻ em cũng sẽ được dạy về giá trị của thất bại, học cách chấp nhận thất bại và biến nó thành nỗ lực trong tương lai. 

Bóng đá xây dựng sự tự tin

Chơi bóng đá cho phép trẻ em gặp gỡ bạn mới để cùng trò chuyện và vui chơi, hợp tác cùng hoàn thành mục tiêu và có những giây phút vui vẻ trên sân cỏ,... Tất cả những điều này đều sẽ giúp trẻ tự tin hơn. 

Càng chơi bóng thành thạo, các em sẽ càng tự hào, tự tin vào khả năng của bản thân. 

Sự tự tin là một yếu tố quan trọng trong việc giúp trẻ hình thành cái tôi cá nhân và đạt được những thành tựu vượt trội ở mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Sự tự tin cũng có tác dụng giúp cải thiện khả năng giao tiếp xã hội của trẻ.

lợi ích của bóng đá đến tinh thần của trẻ em

Càng chơi bóng thành thạo, trẻ càng tự tin 

Hãy để con chơi bóng đá ngay hôm nay…

Chúng ta đang sống trong một xã hội nơi có đến 10% dân số đang phải trải qua các vấn đề về sức khỏe tinh thần. Vì thế, việc chú trọng tới sức khỏe tinh thần của trẻ nhỏ là một vấn đề rất đáng được quan tâm. Và các hoạt động thể thao như bóng đá chính là cách rèn luyện cả thể chất và tinh thần toàn diện nhất.

lợi ích của bóng đá đến tinh thần của trẻ em

Bóng đá rèn luyện sức khỏe tinh thần và cải thiện kỹ năng mềm cho trẻ

Để trẻ em “chạy theo” trái bóng tròn ngay từ khi còn nhỏ là một cách để giúp con hạnh phúc hơn, tự tin hơn, xây dựng sự kiên trì và biến đam mê thành động lực. Vì thế, hãy để bóng đá trở thành người thầy, người bạn để con lớn khôn hơn mỗi ngày!

Hiểu rõ tầm quan trọng của bóng đá đối với việc phát triển thể chất và tinh thần của trẻ nhỏ, thương hiệu thể thao Nhật Bản Jogarbola luôn đồng hành cùng các giải bóng đá thiếu nhi, và tài trợ cho các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ em trên toàn quốc. 

Tài trợ cho các giải đấu thiếu nhi và trung tâm đào tạo bóng đá trẻ, Jogarbola mong muốn có thể đóng góp một phần công sức vào việc tạo nên những sân chơi thể thao bổ ích cho trẻ nhỏ để các em được thỏa sức rèn luyện sức khỏe, giao lưu kết bạn và nâng cao đời sống tinh thần cùng môn thể thao vua.

Theo dõi Jogarbola trên kênh website hoặc fanpage để cập nhật thường xuyên những thông tin mới nhất về các sản phẩm thi đấu, tập luyện bóng đá dành cho trẻ em của Jogarbola và các hoạt động tài trợ khác.