Mẹo kéo dài tuổi thọ cho giày chạy bộ luôn như mới

Chọn được 1 đôi giày chạy bộ ưng ý không phải là điều dễ dàng gì. Vậy làm sao để giúp kéo dài tuổi thọ của giày chạy bộ? Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời như ý.

1.Những dấu hiệu cho thấy bạn cần thay 01 đôi giày chạy bộ mới

1.1.Kiểm tra phần đế giữa của giày chạy

Phần đế giữa (midsole) của giày chạy rất quan trọng vì thế hãy luôn kiểm tra nó đầu tiên. Khi đế giữa xuất hiện các đường nhăn nhúm, đây là lúc bạn cần thay 1 đôi giày chạy mới. Cụ thể, các vạch thẳng đứng của đế vốn được thiết kế riêng nên khi đường ngang nổi lên như bọt và chạy dọc thân là kết quả của việc đôi giày đã chạy được trên 500km. Lúc này độ đàn hồi của giày đã được giảm đáng kể. Đó cũng là lý do vì sao hiệu quả tập luyện của bạn đang giảm theo.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra đế giữa của giày bằng cách nhấn một ngón tay cái vào giữa giày của bạn ngay tại phần đế giữa. Nếu thấy càng cứng, càng khó nhấn vào thì chứng tỏ độ đàn hồi của giày càng mất đi nhiều. Phần đệm của đôi giày là nơi chịu sốc và chống lại lực nên nên nếu khu vực này đã trở nên chai cứng thì sẽ không thể giúp bảo vệ đôi chân bạn khỏi chấn thương được nữa.

1.2.Kiểm tra phần đế ngoài của giày chạy

Bên cạnh đế giữa, đế ngoài cũng là dấu hiệu cho thấy đôi giày chạy của bạn đã đến lúc thay chưa? Đế giày bền hơn lớp đêm lót và lớp hấp thụ dư chấn. Vì vậy nếu phần đế đã bị mòn thì bạn đừng nên chần chừ gì nữa mà không thay 1 đôi giày mới.

Tương tự như kiểm tra đế giữa, bạn có thể kiểm tra đế ngoài bằng cách dùng ngón tay trỏ đè nhẹ lên phần đế giữa và giữ nguyên 1 lát. Sau đó dùng ngón tay cái nhấn vào đế ngoài theo chiều từ đế ngoài đi vào phần đế giữa. Khi bạn thấy lực nén của phần đế giữa lúc bạn chưa đẩy đế ngoài nhiều hơn so với khi bạn đẩy đế ngoài vào thì chứng tỏ phần đệm của đế giày đã bị bào mòn khá nhiều. Điều này có nghĩa là đôi giày chạy của bạn đã không còn dẻo dai và linh hoạt nữa. Hãy mua 1 đôi giày mới nhé.

1.3.Đau và chấn thương

Quan trọng hơn tất cả những dấu hiệu trên chính là nối đau. Một đôi giày chạy đúng chuẩn sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái, giúp bạn hạn chế chấn thương, hỗ trợ tốc độ chứ không phải mang lại đau đớn cho bạn.

Nếu cảm thấy bị đau nhức, đặc biệt là bàn chân, cẳng chân và mu bàn chân có nghĩa là đôi giày không phù hợp với bạn. Dù rằng nó còn mới nguyên thì cũng phải được thay thế ngay lập tức nếu không muốn gặp những chấn thương không mong muốn.

2.Một số yếu tố bổ sung khiến bạn nhanh phải thay giày chạy

-Nếu đôi giày chạy có lớp đệm quá mỏng, chúng chỉ có thể chạy được khoảng 500km.

-Những người có trọng lượng cơ thể nặng hơn sẽ khiến giày nhanh bị mòn đế hơn, bất kể loại giày.

-Nếu bạn thấy khó chịu ở bàn chân, chân, đầu gối, hông hoặc lưng sau mỗi lần chạy. Hay bạn có những vết phồng rộp, rát da chưa từng bị thì cũng là lúc bạn nên thay 1 đôi giày mới. Đôi giày bạn đang dùng hoàn toàn không phù hợp cho bạn.

3.Mẹo kéo dài tuổi thọ cho giày chạy bộ

Nếu không muốn thay giày chạy bộ quá sớm, hãy áp dụng 1 số mẹo dưới đây để kéo dài tuổi thọ cho đôi giày chạy ưa thích của bạn.

-Sở hữu ít nhất 2 đôi giày: Khi bạn chỉ sử dụng 1 đôi giày cho tất cả mục đích, đôi giày đó sẽ gành hết trọng lượng của bạn. Việc sử dụng cùng lúc nhiều đôi giày cho các mục đích khác nhau sẽ giúp phân phối trọng lượng hợp lý hơn cũng như giúp giày có thời gian nghỉ ngơi. Từ đó tuổi thọ của giày cũng sẽ được nâng lên đáng kể.

-Khi không sử dụng, hãy để giày ở nơi khô thoáng, không để giày ở nơi quá nóng hay quá lạnh: Cũng giống như thực phẩm, giày chạy bộ không thích hợp với những nơi quá nóng có ánh sáng chiếu trực tiếp, cũng không chịu được những nơi ẩm thấp như nhà kho. Việc để giày ở những nơi không thishc hợp sẽ khiến giày bị nứt, mốc,….rất nhanh hỏng. Bạn nên sắm 1 cái tủ riêng để đựng giày chạy bộ nói riêng và giày dép nói chung, vừa sạch sẽ, gọn gàng lại an toàn.

-Làm sạch giày thường xuyên: Có thể bạn chưa biết, bụi bẩn cũng là nguyên nhân khiến đôi giày bị mài mòn sớm hơn dự định. Đặc biệt là bùn đất khi mưa. Vì vậy hãy chú ý vệ sinh đôi giày chạy của bạn thường xuyên nhé.

-Chạy trên địa hình thích hợp.: Tùy vào chất liệu và kiểu dáng mà giày chạy được các nhà sản xuất định sẵn để chạy trên địa hình nào. Những đôi giày chạy cự ly ngắn trong thành phố sẽ không phù hợp trên các địa hình hiểm trở nhiều đá sỏi như ở các khu dã ngoại.

-Tháo giày đúng cách: Đừng bao giờ coi thường việc này. Đa số chúng ta khi tháo giày và xỏ giày đều không chỉnh lại dây giày. Thói quen tưởng chừng như vô hại này sẽ khiến biến dạng gót giày, ảnh hưởng đến form dáng của giày. Để tăng tuổi thọ của giày, hãy luôn nhớ chỉnh lại dây giày cho cân nhé.

 

Xem thêm: