Mẹo vặt giúp khử hôi giày đá bóng

Với bộ môn cần vận động mạnh, di chuyển thường xuyên như bóng đá khiến chân ra nhiều mồ hôi, việc giày đá bóng bị hôi là hoàn toàn dễ hiểu. Nếu đôi giày của bạn “bốc mùi” khó chịu, đừng vội lo lắng, hãy áp dụng một số mẹo dưới đây để giúp đôi giày thơm tho trở lại nhé. 

khử hôi giày đá bóng

1. Vì sao giày đá bóng “bốc mùi” khó chịu?

Bất kể bạn đang đi một đôi giày đá bóng chính hãng hay một đôi giày nhái giá rẻ, bạn đều có thể gặp phải tình trạng giày bị “bốc mùi” khó chịu. 

Thông thường, việc đi giày quá lâu (với bất kỳ loại giày nào) cũng có thể gây ra mùi hôi khó chịu. Chưa kể, với một môn thể thao cần di chuyển thường xuyên và vận động mạnh như bóng đá, chân bị ra mồ hôi liên tục gây bí bách, ẩm ướt, sẽ càng tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn gây mùi sinh sôi. Vì thế, giày đá bóng càng dễ “bốc mùi” hơn so với các loại giày thông thường khác.

khử hôi giày đá bóng

Vì sao giày đá bóng bị hôi

Nếu bạn thấy đôi giày đinh yêu thích của bạn có mùi hôi khó chịu, rất có thể bắt nguồn từ một trong các nguyên nhân sau đây:

  • Miếng lót giày bị bẩn, bị ngấm ẩm gây ra tình trạng nấm mốc và mùi hôi bên trong giày.

  • Chất liệu tất thấm hút mồ hôi không tốt

  • Thói quen nhét tất vào bên trong giày sau khi sử dụng. 

2. Một số mẹo khử mùi hôi hiệu quả cho giày đá bóng

Tin vui cho bạn là mùi hôi khó chịu của giày đá bóng hoàn toàn có thể bị đánh bay chỉ với một vài thao tác đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm. Nếu bạn muốn nhanh chóng khử hôi giày đá bóng, hãy tham khảo ngay một số cách dưới đây.

Sử dụng vỏ cam và vỏ chanh

Tinh dầu trong vỏ cam và vỏ chanh có khả năng khử khuẩn, đánh bay mùi hôi khá chịu trong giày đá bóng một cách hiệu quả. Để khử mùi hôi với vỏ cam chanh, hãy để một miếng vỏ cam/chanh vào bên trong giày qua đêm. Sáng hôm sau, bạn sẽ thấy tình trạng mùi hôi được cải thiện. 

khử hôi giày đá bóng

Khử hôi bằng vỏ cam, chanh

Sử dụng giấy báo

Giấy báo không có khả năng đẩy khử hôi trực tiếp nhưng lại có tác dụng hút ẩm, giúp giày đá bóng nhanh mất mùi hôi có chịu. Việc hạn chế ẩm đồng thời cũng giúp hạn chế vi khuẩn nấm mốc bên trong giày và giảm khả năng gây mùi. Tất cả những gì bạn cần làm là vò các tờ báo cũ và nhét vài bên trong giày đá bóng, sau đó để giày ở nơi khô thoáng từ 12 giờ đến 24 giờ. Sau đó, bạn có thể lấy hết giấy báo ra và sử dụng giày bình thường. 

khử hôi giày đá bóng

Giấy báo hút ẩm, khử hôi

Sử dụng baking soda

Tương tự như giấy báo, baking soda có khả năng hút ẩm vượt trội. Vì thế, đây sẽ là nguyên liệu cực kỳ cần thiết để giúp giày đá bóng luôn sạch sẽ, thông thoáng và không có mùi hôi khó chịu.

Để khử hôi giày đá bóng bằng baking soda, bạn chỉ cần rắc từ 3-4 thìa cà phê bột baking soda vào bên trong giày và để qua đêm. Vào ngày hôm sau, hãy đổ phần bột còn sót lại bên trong giày và sử dụng giày như bình thường. 

khử hôi giày đá bóng

Giữ giày khô thoáng với bột baking soda

Phơi nắng để khử hôi giày đá bóng

Mang giày đá bóng đi phơi nắng trong khoảng từ 15 đến 20 phút là một cách cực kỳ hiệu quả để khử hôi giày đá bóng. Vì ánh nắng mặt trời sẽ diệt các loại vi khuẩn nấm mốc, vi khuẩn gây mùi và giúp giày đá bóng bớt bị hôi. Tuy vậy, để không làm ảnh hưởng tới chất lượng giày, bạn lưu ý không phơi giày quá lâu nhé. 

Sử dụng cồn

Cồn có tác dụng rất mạnh mẽ trong việc giảm mùi hôi cho giày đá bóng nhờ khả năng thẩm thấu nhanh, khử trùng. Để khử mùi hôi bằng cồn, bạn hãy cho một lượng cồn vừa đủ vào bên trong giày, đồng thời thấm cồn vào bông để lau cả bề mặt bên ngoài của giày. Sau đó, hãy để giày ở nơi khô thoáng để cồn bắt đầu “diệt” hết các vi khuẩn gây mùi ở giày đá bóng. 

khử hôi giày đá bóng

Dùng cồn lau sạch giày

Dùng các sản phẩm khử mùi chuyên dụng

Ngoài các phương pháp “dân gian” kể trên, bạn có thể dùng các sản phẩm khử mùi hôi giày chuyên dụng để đạt hiệu quả cao hơn. Sản phẩm khử mùi hôi giày hiện nay thường có dạng viên hoặc dạng xịt, với cách dùng khá đơn giản, tiện lợi và hiệu quả ngay tức thì. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cả các miếng lót giày có mùi quế, bạc hà, hay hương hoa,... để hạn chế cả mùi hôi chân. 

Giặt giày

Để giày luôn thơm tho như mới, đừng quên vệ sinh, giặt giày thường xuyên. Nếu giày của bạn quá “nặng mùi”, hãy làm sạch cả bên trong lẫn bên ngoài. Đặc biệt, bạn có thể giặt bằng nước ấm kết hợp với các sản phẩm giặt tẩy phù hợp để tăng khả năng làm sạch và khử mùi. 

khử hôi giày đá bóng

Giặt giày thường xuyên để hạn chế mùi hôi

3. Một số lưu ý để hạn chế mùi hôi cho giày đá bóng

Việc xử lý mùi hôi giày chỉ là biện pháp khắc phục nhất thời. Để giày luôn thơm tho và như mới, trong suốt quá trình sử dụng, bạn nên ghi nhớ một vài lưu ý sau

  • Không bỏ tất vào giày đá bóng sau mỗi lần sử dụng, vì tất thấm mồ hôi từ chân, khi nhét vào giày sẽ tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn gây mùi sinh sôi.

  • Bảo quản giày đá bóng ở nơi khô thoáng, tránh ẩm mốc.

  • Vệ sinh giày định kỳ

  • Không đi giày ướt để tránh phát triển nấm mốc.

  • Nếu giày bị ướt do dính nước hay do mưa, hãy giặt và phơi khô giày ngay lập tức.

  • Nên có ít nhất 2 đôi giày đá bóng dùng luân phiên phòng trường hợp giày bị ướt. 

Giày đá bóng bị hôi không phải tình trạng quá hiếm gặp. Nếu đôi giày của bạn có mùi khó chịu, hãy áp dụng ngay một trong các phương pháp trên đây để khử mùi hôi, và đừng quên vệ sinh giày thường xuyên, đúng cách để giày luôn như mới nhé.