Trời lạnh ảnh hưởng đến việc tập luyện như thế nào?

Khi trời trở lạnh, việc duy trì tập luyện đòi hỏi nhiều nghị lực và sự cố gắng hơn. Liệu tập luyện vào mùa đông sẽ có ảnh hưởng như thế nào tới cơ thể? Hãy cùng khám phá ảnh hưởng của thời tiết lạnh tới việc tập luyện trong mùa đông và học cách bảo vệ cơ thể, giảm thiểu tình trạng mệt mỏi nhé!

tập luyện mùa đông

 

Nhắc đến các môn thể thao mùa đông, các quốc gia “xứ lạnh” sẽ có nhiều lựa chọn hơn với các hoạt động thú vị như trượt băng, trượt tuyết. Còn tại Việt Nam, các hình thức tập luyện mùa lạnh được ưa thích hơn cả chính là đi dạo, chạy bộ ngoài trời hoặc bơi lội (bể bơi trong nhà). 

Đối với những người đam mê thể thao, việc tập luyện vào mùa đông không chỉ đơn giản là một hoạt động tiêu khiển mà còn là cơ hội để rèn luyện sức khỏe với cường độ cao hơn vì tập luyện khi trời lạnh có thể đốt cháy nhiều calo hơn so với lúc thời tiết ấm áp.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng vào mùa đông, cơ thể cần “làm việc” chăm chỉ hơn để hoạt động trong điều kiện khí hiệu khắc nghiệt, đồng thời tạo ra đủ nhiệt lượng để giữ ấm. Quá trình trao đổi chất của cơ thể khi tập luyện vào mùa đông cũng sẽ diễn ra cực kỳ mạnh mẽ. Vì thế, để phòng ngừa những ảnh hưởng có hại cho cơ thể khi tập thể dục vào mùa lạnh, dưới đây là một số lưu ý mà bạn không nên bỏ qua.

tập luyện mùa đông

Cơ thể đốt nhiều calo hơn khi tập luyện mùa đông

Cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng các bữa ăn nhẹ  

Lượng calo được đốt cháy khi thực hiện bất kỳ hình thức tập luyện nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác, đặc điểm thể chất (chiều cao, cân nặng, thành phần cơ thể) và cả bài luyện tập. Nhưng dù lựa chọn bất kỳ hình thức tập luyện nào, việc nạp tinh bột và đạm từ 2 đến 4 tiếng trước khi tập luyện sẽ giúp cơ thể bạn có đủ năng lượng để tập luyện cho mùa đông.

Sau khi vận động được khoảng 1 tiếng, cứ mỗi 30 đến 60 phút, bạn có thể ăn một bữa nhẹ giàu tình bột để bổ sung năng lượng cho việc tập luyện. Một số loại đồ ăn lý tưởng có thể kể đến như 1 quả chuối, 1 miếng cam, bánh mì với bơ đậu phộng, hoa quả sấy khô hay thanh protein. 

Mặt khác, nếu trong ngày hôm đó hoặc hôm sau bạn vẫn có lịch tập luyện, hãy ăn một bữa gồm tinh bôt và đạm trong vòng 30 phút đến 60 phút sau khi tập luyện xong. Bữa ăn này sẽ giúp bổ sung lượng glycogen dự trữ trong cơ và kích thích việc phục hồi cơ bắp. Với bữa nhẹ này, bạn có thể lựa chọn một số thực phẩm như sữa chua, sinh tố trái cây, sữa ít béo, 1 quả táo/ chuối ăn cùng bơ lạc,... 

tập luyện mùa đông

Cung cấp năng lượng bằng các bữa ăn nhẹ

Bạn sẽ ít khát nước hơn khi tập luyện vào mùa đông

Uống đủ nước khi tập luyện là một yếu tố vô cùng quan trọng nếu bạn không muốn cơ thể phải đối mặt với tình trạng mất nước. Vào mùa đông, nguy cơ mất nước trong quá trình tập luyện không hề thua kém so với khi tập thể dục vào mùa hè. Nhưng cái lạnh có thể làm giảm cơn khát tới 40%, nên bạn thường không cảm thấy khát nước khi tập luyện vào mùa lạnh. 

Cảm giác của cơ thể rất dễ khiến bạn lầm tưởng rằng cơ thể chưa cần tiếp nước, khiến nguy cơ mất nước khi tập luyện vào mùa đông tăng cao hơn. Vì vậy, rất có thể bạn đã nghe ra rả lời khuyên này hàng ngàn lần, nhưng HÃY UỐNG ĐỦ NƯỚC, kể cả khi tập luyện vào mùa đông. Bất kể trời lạnh hay nóng, bạn cũng cần nạp ít nhất 500ml nước/giờ tập luyện. 

Nguy cơ bị hạ thân nhiệt khi luyện tập mùa đông

Xem dự báo thời tiết, mặc nhiều lớp quần áo để giữ ấm và hút ẩm là cách tốt nhất để tránh bị hạ thân nhiệt khi tập thể dục trong thời tiết lạnh. Cơ thể chúng ta có cơ chế duy trì nhiệt độ rất tối ưu, nhưng cơ thể này vẫn có thể bị lấn át nếu bạn tiếp xúc với cái lạnh quá lâu.

tập luyện mùa đông

Giữ ấm cơ thể đầy đủ để tránh hạ thân nhiệt

Tình trạng bị hạ thân nhiệt hay tê cóng do quá lạnh sẽ gây nên những tổn thương vĩnh viễn cho cơ thể, đặc biệt là ở các khu vực nhạy cảm như bàn tay, bàn chân, đầu mũi, tai. Vì thế, nếu lựa chọn tập luyện ngoài trời vào mùa đông, đừng quên đeo găng tay, đi tất ấm và đội mũ để bảo vệ cơ thể tốt khỏi cái lạnh nhé. 

Tập luyện vào mùa đông có thể giúp bạn tiêu thụ nhiều calo hơn, nhưng đồng thời thời tiết lạnh giá cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với cơ thể nếu bạn không biết đối phó đúng cách. Sắp xếp các bữa ăn nhẹ, cấp đủ nước cho cơ thể sẽ là những phương pháp đơn giản, dễ dàng mà lại cực kỳ hữu ích để giúp bạn “sống sót: khi tập luyện mùa đông này. 

Đặc biệt, nếu bạn dự định tham gia các hoạt động ngoài trời như đi dạo, chạy bộ hay đạp xe, đừng quên mặc quần áo cách nhiệt để bảo vệ cơ thể và đừng để cơ thể chịu lạnh quá lâu nhé.