Tổng hợp kinh nghiệm chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo  mà dân phủi không thể bỏ qua

Với bóng đá phong trào hiện nay, kinh nghiệm chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đang là 1 trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Một đôi giày phù hợp sẽ đem lại cảm giác thật thoải mái trong suốt trận đấu, giúp bạn phát huy được tối đa năng lượng cũng như kỹ năng của mình.

1. Về sân cỏ nhân tạo

Ở Việt Nam hiện tại có 3 loại sân phổ biến nhất là sân cỏ tự nhiên, sân cỏ nhân tạo và sân trong nhà. Về điều kiện khí hậu cũng như phong cách chơi thì sân cỏ nhân tạo phổ biến và được ưa chuộng hơn cả. 

1.1. Phân biệt các loại sân cỏ nhân tạo

Có thể bạn chưa biết, sân bóng cỏ nhân tạo được chia làm 2 loại mặt sân dưới đây:

-Artificial Grass (hay còn gọi là sân AG): Đây là sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn, có cỏ dày và dài. Bên cạnh đó nền sân cũng có nhiều hạt cao su để tăng độ mềm cho sân.

-Turf (hay còn gọi là sân TF): Bản thân từ Turf có nghĩa là cỏ ngắn. Vì thế nên sân TF có phần cỏ rất ngắn và mỏng. Nền sân là bê tông chứ không phải các hạt cao su như sân AG nên cứng hơn nhiều so với sân AG. 

Tuy nhiên vì chi phí vừa phải, không phải tu bổ bảo dưỡng nhiều nên sân TF đang là loại sân phổ biến hơn cả ở Việt Nam. Việc hiểu rõ về mặt sân sẽ giúp ích đáng kể trong việc chọn giày đá bóng phù hợp để tăng hiệu quả thi đấu cũng như hạn chế được các chấn thương không mong muốn.

1.2. Sân cỏ nhân tạo và những lưu ý bạn cần biết

Như đã nói bên trên, việc hiểu rõ về mặt sân sẽ giúp bạn chơi tốt hơn và phòng tránh được chấn thương. Dưới đây là 1 số lưu ý khi chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo:

  • Sân cỏ nhân tạo có mặt sân cứng hơn so với cỏ tự nhiên nên dễ gặp chấn thương hơn (các chạm, té ngã trên mặt sân chịu lực lớn hơn)

  • Chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo khó dừng và chuyển hướng hơn so với cỏ tự nhiên. Điều này cũng khiến bạn dễ gặp chấn thương hơn.

  • So với sân cỏ tự nhiên, độ nảy của bóng trên sân nhân tạo nhiều hơn đến 10%. Việc này dẫn dến cầu thủ khó phán đoán quỹ đạo của bóng hơn.

  • Tương tự độ nảy, thời gian lăn bóng trên sân cỏ nhân tạo cũng lâu hơn cỏ tự nhiên khiến cầu thủ gặp trở ngại trong những tình huống quyết định.

2. Tổng hợp kinh nghiệm chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

2.1. Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo theo đế giày

Khi chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo, nếu chọn được đôi giày có đế phù hợp sẽ có lợi thế độ bám tốt, lực tác dụng mạnh, …. Quan trọng hơn là 1 đôi giày đá bóng sân cỏ nhân tạo có đế giày phù hợp sẽ giúp cầu thủ phòng tránh được chấn thương hiệu quả.

- Giày đinh dăm TF (Turf Floor):

Giày đinh dăm TF là loại giày có đế bằng cao su với những đinh nhỏ và ngắn

Giày đinh dăm TF là loại giày có đế bằng cao su với những đinh nhỏ và ngắn, phủ kín toàn bộ bề mặt phần đế giày. Vì vậy giày đinh dăm TF là loại giày phù hợp nhất với sân cỏ TF – mặt sân phổ biến nhất ở VN hiện tại.

Ưu điểm lớn nhất của giày TF là phần đế giày có lớp nệm lót mềm, giúp cho việc di chuyển không bị đau. Hơn nữa, giày TF rất bám sân, chống trơn trượt hiệu quả, phù hợp với cả những người mới ra sân chơi bóng.

>>Xem thêm về sản phẩm Giày đinh dăm TF chất lượng tốt:

- Giày đinh tán AG (Artificial Grass):

Giày đinh tán được thiết kế và sản xuất để chơi trên sân cỏ nhân tạo chuẩn quốc tế (sân AG). Khác với giày TF, giày AG có đinh nhựa cứng và dài, có hình trụ tròn hoặc tam giác, ít góc cạnh.

Ưu điểm của giày đinh tán AG là rất bám sân, chống trơn trượt tốt, lực tác dụng vào bóng mạnh, dễ dàng di chuyển,…. Còn nhược điểm là giày thường không có phần lót nệm bảo vệ gót chân, dễ bị trật chân. 

>> Có nên sử dụng giày AG chơi trên sân TF không? Sân TF nên mang giày gì? 

- Giày đế bằng IC (Indooe Soccer):

Giày đế bằng IC có mặt đế bằng phẳng, không có đinh mà thay thế bằng những đường rãnh nhỏ trải khắp mặt đế giày giúp tăng ma sát. Ưu điểm của dong giày này là luôn có một lớp đệm ở phần đế giúp giảm chấn thương ở bàn chân. Với mỗi thương hiệu sẽ có những chất liệu khác nhau cho phần đế này với những tính năng và độ bền riêng.

Giày đế bằng IC để sử dụng cho mặt sân trong nhà. Tuy nhiên nếu bạn thường chơi trên sân TF thì cũng có thể chọn giày IC.

2.2. Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo theo cổ giày (cổ cao/ cổ thấp)

Thời gian gần đây anh em thường hay rỉ tai nhau về những đôi giày đá bóng cổ cao. Bên cạnh yếu tố thời trang ra thì giày bóng đá cổ cao và cổ thấp có gì khác nhau không?

Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo cổ cao không chỉ có thiết kế mới lạ, đẹp mắt mà phần cổ thun này giúp ôm chân chắc chắn hơn, hạn chế được hạt cao su rơi vào giày trong suốt trận đấu. Và nhược điểm lớn nhất của nó chính là khó xỏ chân vào giày nếu không biết cách.

Về giày bóng đá sân cỏ nhân tạo cổ thấp, ưu điểm là nhẹ nhàng, thoát chân, linh hoạt di chuyển, dễ xỏ,…. Và ngược lại với loại cổ cao, giày đá bóng sân cỏ nhân tạo cổ thấp gặp nhược điểm là dễ bị hạt cao su rơi vào trong giày gây khó chịu trong trận đấu.

Jogarbola KOHA 2103 – Đôi giày đá bóng sân cỏ nhân tạo cổ chun linh hoạt, là sự kết hợp hoàn hảo giữa giày cổ cao và cổ thấp

>>Jogarbola KOHA 2103 – Đôi giày đá bóng sân cỏ nhân tạo cổ chun linh hoạt, là sự kết hợp hoàn hảo giữa giày cổ cao và cổ thấp.

2.4. Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo theo chất liệu

Trên thị trường giày đá bóng sân cỏ nhân tạo hiện nay có 2 loại chất liệu chủ yếu là Da Tổng Hợp và Da Thật. Mỗi loại da đều có những ưu nhược điểm khác nhau.

Nếu như da tổng hợp bền, nhẹ nhưng cảm giác bóng không tốt, dễ bị nóng khi trời nắng thì da thật lại ngược lại. Da thật bóng hơn, mềm hơn, cảm giác bóng tốt hơn nhưng lại nặng hơn.

3. Mua giày đá bóng sân cỏ nhân tạo chính hãng ở đâu?

Giày đá bóng chính hãng không chỉ giúp giảm chấn thương, nâng cao hiệu quả thi đấu mà còn thể hiện được chính cá tính của bạn. Trước hàng ngạn hàng vạn shop giày online trên mạng, việc tìm được 1 đôi giày đá bóng chính hãng không phải việc dễ dàng.

Jogarbola là thương hiệu thể thao đến từ Nhật Bản. Hãng luôn đặt nhu cầu của các vận động viên chuyên nghiệp lên hàng đầu, liên tục cải tiến sản phẩm của mình để đạt đến chất lượng tốt nhất. Các sản phẩm của Jogarbola nói chung, giày bóng đá nói riêng trước khi đến tay người đam mê thể thao đều trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt chuẩn chất lượng Nhật Bản. 

Xem thêm các sản phẩm giày bóng đá Jogarbola chính hãng TẠI ĐÂY!