Giày cầu lông và giày tennis có giống nhau không?

Cầu lông và tennis có khá nhiều điểm tương đồng trong lối chơi, vì thế hầu hết mọi người, đặc biệt là người mới bắt đầu tin rằng giày thể thao dành cho 1 bộ môn này giống nhau. Tuy nhiên, thực tế mỗi môn thể thao đều có đôi giày thể thao chuyên dụng riêng phù hợp với đặc điểm của từng môn. Do đó, người ta không thể đi giày tennis để chơi cầu lông và ngược lại. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Jogarbola đi tìm sự khác biệt giữa 2 loại giày này để biết lý do chính xác tại sao bạn không thể sử dụng giày tennis và giày cầu lông lẫn lộn được nhé. 

phan-biet-giay-cau-long-giay-tennis

Giày cầu lông và giày tennis có giống nhau không?

Không ai có thể phủ nhận rằng cầu lông và tennis có rất nhiều điểm tương đồng trong cách chơi.

  1. Cả 2 môn đều có thể đánh đơn hoặc đánh đôi (Mọi người thường thích đánh đơn hơn)

  2. Sử dụng tay nhiều hơn chân (Tennis dùng vợt và bóng tennis, cầu lông dùng vợt và quả cầu lông)

  3. 2 phần sân (2 người chơi) được chia cách bằng một tấm lưới. 

Nếu vừa nhìn qua, tennis và cầu lông không khác nhau là mấy. Tuy nhiên, đối với dân chơi thể thao chuyên nghiệp, khi phân tích rõ 2 bộ môn này vẫn sẽ nhận ra những điểm khác biệt dù là nhỏ trong lối chơi của cầu lông và tennis. Chính những điểm khác biệt nhỏ ấy đã tạo thành tiền đề để sản xuất giày chuyên dụng dành cho mỗi môn chơi.

phan-biet-giay-cau-long-giay-tennis

Mỗi môn chơi đều có giày chuyên dụng khác nhau

Vậy giày cầu lông và giày tennis có giống nhau không? Câu trả lời là KHÔNG. Cụ thể 2 loại giày này khác nhau ở chỗ nào, hãy cùng theo dõi bảng dưới đây:

Yếu tố

Giày cầu lông

Giày tennis

Đế giày

Đế cao su non-marking trợ lực cho chân, giúp người chơi giữ vững độ ổn định khi xoay người

Đế cứng hơn với độ bám tốt và khả năng đảm bảo lực kéo, giúp người chơi không trượt ngã hoặc mất thăng bằng

Đế giữa

Tương tự như giày tennis nhưng có độ linh hoạt cao hơn

Đế giữa không quá dày để tăng độ tương tác giữa chân và mặt sân, đồng thời giúp người chơi di chuyển tự do hơn.

Đệm

Đệm mỏng để chuyển động linh hoạt hơn

Đệm dày được thiết kế để giảm tác động lên bàn chân

Độ chật

Giày cầu lông kích thước vừa sẽ hơi chật để ôm chân tốt hơn, giảm chấn thương

Giày tennis cũng chật, nhưng thường chật ở mép ngoài chân 

Khả năng hỗ trợ mắt cá chân

Bám mắt cá chân tốt để người chơi thực hiện các cú xoay, vặn người dễ dàng

Khả năng hỗ trợ mắt cá chân kém hơn giày cầu lông

Trọng lượng

Từ 0,2kg đến 0,3kg

Từ 0,3kg đến 0,5kg

Có thể đi giày tennis để đánh cầu lông đc không?

Bạn CÓ THỂ đi giày tennis để chơi cầu lông, nhưng đó không phải lựa chọn tối ưu nhất. Nếu bạn chỉ chơi cầu lông để giải trí chứ không phải thi đấu, việc sử dụng giày tennis sẽ không gây ảnh hưởng quá lớn. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng giày tennis để chơi cầu lông trong một thời gian dài, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra lý do vì sao cần có sự hiện diện của những đôi giày cầu lông chuyên dụng. 

phan-biet-giay-cau-long-giay-tennis

Bạn có thể đi giày tennis để chơi cầu lông với mục đích giải trí

Giày tennis thông thường được thiết kế tối ưu cho một loại sân cụ thể (sân đất nện, sân cỏ, sân bằng vật liệu tổng hợp). Hiện nay, trên thị trường thậm chí còn có nhiều đôi giày tennis có thể dùng được trên mọi bề mặt san. Tuy nhiên, chưa có nhà sản xuất nào tiên phong tạo ra đôi giày tennis dùng được trên sân cầu lông cả.

Sân cầu lông thường được làm từ vật liệu chuyên dụng dành cho sân trong nhà như gỗ, taraflex,... Mặc dù những bề mặt này có thể rất rắn và mịn, phù hợp với đặc điểm của giày tennis. Tuy nhiên, điều quan trọng mà nhiều người chơi bỏ qua là liệu có thể đáp ứng được tốc độ của những cú đánh trong cầu lông hay không.

Cầu lông được đặc trưng bởi các chuyển động nhanh, mạnh, đó là lý do vì sao đây còn được coi là môn thể thao nhanh nhất thế giới. Các động tác trong cầu lông thường khá nhanh và đột ngột, tư đó chân của người chơi cũng thường xuyên phải thực hiện các chuyển động trong phạm vi nhỏ với tốc độ cao. Trong khi đó, tennis là thiên về những chuyển động phạm vi rộng từ bên này sang bên kia sân. 

phan-biet-giay-cau-long-giay-tennis

Cầu lông thiên về các chuyển động nhanh và đột ngột

Đặc biệt, trong quá trình chơi cầu lông, có rất nhiều trường hợp người chơi sẽ phải bật nhảy lên cao để đỡ cú cầu bổng. Vì thế, giày cầu lông thường có báng tròn, gót mỏng, cung cấp cảm giác tốt hơn so với giày tennis. Đây cũng là một trong những lý do vì sao giày cầu lông thường có đế non-marking có rãnh xuyên tâm để vừa hạn chế để lại vệt trên sàn, vừa cho phép người chơi di chuyển đa hướng một cách dễ dàng. 

Nói tóm lại, bạn có thể thoải mái đi giày tennis trên sân cầu lông, với điều kiện bạn chỉ định đánh cầu lông “sương sương”. Ngược lại, nếu bạn có ý định nghiêm túc với cầu lông và muốn cải thiện tốc độ di chuyển, đừng ngần ngại đầu tư ngay một đôi giày cầu lông chuyên dụng.

Vì sao nên đi giày chuyên dụng khi chơi cầu lông?

Đến đây, chắc hẳn bạn đã có thêm cơ sở để chắc chắn hơn về việc nhất định nên đi giày cầu lông trên sân cầu lông và giày tennis chỉ dành cho sân tennis. Có rất nhiều lý do mà bạn không nên tiếc công đầu tư một đôi giày xịn để chơi cầu lông. Không chỉ được thiết kế tối ưu để bảo vệ bề mặt sân, giày cầu lông chuyên dụng còn cung cấp độ ổn định cho người chơi và hạn chế những chấn thương không đáng có.

phan-biet-giay-cau-long-giay-tennis

Giày cầu lông chuyên dụng giúp giảm chấn thương

Đầu tiên, hãy xét đến khía cạnh đế giày không dấu vết. Đế của nhiều loại giày khác nhau rất dễ để lại dấu vết trên những bề mặt sân chơi trong nhà bằng gỗ hoặc taraflex như cầu lông. Nhận thấy điều này, có không ít địa điểm chơi cầu lông đã đưa ra quy định rõ ràng về việc sử dụng giày đế non-marking để bảo vệ bề mặt sân. Đặc biệt, ngoài khả năng không để lại dấu vết, đế non-marking còn tăng cường độ bám trên sân. Đây là lý do vì sao giày cầu lông là một lựa chọn bắt buộc nếu bạn muốn chơi ở sân trong nhà. 

Điểm thứ 2 liên quan đến cấu trúc đệm của giày cầu lông. Những đôi giày đánh cầu lông chuyên dụng phải hỗ trợ cho chuyển động của người chơi nhưng phần đệm không được quá dày. Vì đệm dày rất khiến cổ chân bị lệch sang một bên người chơi đột ngột ngừng chuyển động. Bên cạnh đó, đệm quà dày còn làm giảm cảm giác của chân đối với sàn nhà, từ đó giảm hiệu quả của chuyển động. Chính vì thế, giày cầu lông chuyên dụng cần được cung cấp lượng đệm vừa phải, không cần đệm quá nhiều như giày tennis. 

Thứ 3, trọng lượng của giày cầu lông khá nhẹ. Điểm này xuất phát từ cấu trúc riêng của giày kết hợp với việc giảm độ dày đệm. Giày nhẹ sẽ giúp người chơi di chuyển linh hoạt hơn.

phan-biet-giay-cau-long-giay-tennis

Giày cầu lông nhẹ hơn giày tennis

Đến đây, hy vọng rằng những ai đang đặt câu hỏi về tầm quan trọng của giày cầu lông chuyên dụng trong môn thể thao này đã có câu trả lời xác đáng nhất cho bản thân. Cả cầu lông và tennis đều đòi hỏi nhiều kỹ năng và khả năng chịu đựng của người chơi. Tuy vậy, đây vẫn là 2 môn thể thao với quy tắc, kỹ thuật khác nhau và cấu trúc giày chuyên dụng cũng khác nhau. Và chính nhu cầu của người chơi trong từng môn sẽ quyết định đôi giày nào là lý tưởng dành cho môn chơi nào.

Nếu bạn chỉ vừa mới bắt đầu chơi cả cầu lông và tennis, bạn có thể sử dụng chung một đôi giày cho cả 2 môn. Tuy nhiên nếu bạn đang nung nấu ý định thi đấu chuyên nghiệp hoặc muốn nâng tầm trình độ của bản thân, việc sở hữu một đôi giày chuyên dụng là điều cực kỳ cần thiết.